ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Honda HR-V Club พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - taoturbo

หน้า: [1] 2 3 ... 19
1
โรคประจำตัวอีก 1 โรคของรุ่นนี้ ผมเปลี่ยนไปตอน แสนโลครับ เกินวารันตี ไปแล้ว ต่อไปก็ระวังเรื่องเกียนะครับ เพราะเกียมักจะไปตอน 80000-10000

2
พูดคุยทั่วไป / Re: ไฟโชว์
« เมื่อ: 29 ธ.ค. 2019, 21:14:30 »
เกียพังครับ https://www.facebook.com/CVT.CHAIWAT/videos/766321400498945/?v=766321400498945  อาการนี้เลยครับ ต้องฮอลเกียร์ใหม่... รถใครแสนโลแล้วก็ เตรียมตัวเลยครับ

4
สรุปว่า รถเกียพังครับ ต้องซ่อม โอเวอร์ฮอลเกียร์ใหม่ รายละเอียดใครอยากทราบ ขอหลังไมค์นะครับ
รถผมไมล์แสนหก อู่ที่ซ่อมบอกว่า เกีย CVT honda เปราะบางมากครับ หมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกีย ทุก สองหมื่น กม. หรือ ฟอกเกียทุกๆ 4 หมื่น กม. จะสามารถช่วยยืดอายุ เกียไปได้ครับ ผมไม่เคยขับเกียออโต้มาก่อนเลย คันเก่า Honda city typeZ เกียกระปุก ใช้มา 15 ปี เกือบห้าแสน กม. รถไม่เคยยุ่งกะเกียเลย คันนี้ถือเป็นอุทาหรครับ

5
รถติดแก็ส มั่นตรวจเช็คพวกทางเดิน ท่อส่งแก็ส แรงดันแก็ส และ ส่วนที่สัมพันธ์กันที่หลักๆด้วยคับ ส่วนพวกของเหลวก็เน้นใช้ตัวที่มีคุณภาพสูงหน่อยคับ และ เปลี่ยนไวขึ้นด้วยนะคับ จะได้ใช้ทนใช้นานตามการใช้งานจริงคับ

ใช่ครับ รอบหน้า มีคิวเปลี่ยนท่อ ระบบส่งแกส ทั้งระบบ หลังจากใช้งานแกสมา 1 แสน กม. และ พวกของเหลว ผมเปลี่ยนก่อนกำหนดทุกครั้งเลยครับ

6
ไม่เข้า 0 ตรวจเช็คหรือครับ  รถดับ ก่อนดับ มีอาการรถอืด เร่งไม่ขึ้น เหมือนน๊อตเซนเซอร์มีปัญหา

มีแผนว่าจะเข้าไปตรวจเช็คอยู่เหมือนกันครับ ในรอบหน้า 1.5 แสน กม.

7
เซ็นเซอร์ เกียร์หรือเปล่าครับ

เซนเซอร์ ไฟมันโชว์เยอะมากครับ 5-6 ดวง แต่ตอนนี้ผ่านไปเกือบสัปดาห์ ไฟเซนเซอร์ต่างๆ หายไปแล้ว กลับมาเป็นปกติครับ ขอบคุณทุกท่านที่ชี้แนะ แต่ผมก็ยังหลอนอยู่ดี มันขึ้นมาเยอะแยะ แล้วก็ดับไป ทำเอาตกใจไปหมด

8      .....รถคุณtaoturbo ติดแก๊สใช่หรือเปล่าครับ อาการที่ว่ามา อาจจะมีส่วน..... :-X

ขอบคุณครับ ที่ยังจำกันได้ ติดแก๊ส มีส่วนแน่นอนครับ คือตอนที่เครื่องดับ คิตอนเปลี่ยนจากน้ำมัน เป็นแก๊ส แล้วก็ เกิดอาการดังกล่างขึ้นครับ

9
ถ้าวิเคราะห์มีหลายสาเหตุคับ
รวมๆ ก็ควรนำรถเช็คคับ ก็ต้องเข้า 0 คับ เพื่อให้ช่างเบื้องต้นเสียบ obd ของ 0 เช็คว่าสาเหตุหลักมาจากจุดใดคับ ถ้าวิเคราะห์เบื้องต้นตามอาการที่แจ้งมา ก็สามารถวิเคราะห์กว้างๆได้หลายสาเหตุคับ เช่น
ระบบไฟ ก็จำแนกไปได้อีกคับ แบต ฟิว และ รีเลย์ต่างๆ
ระบบเครื่องยนต์โดยรวม จำแนกไปได้ เช่น หัวเทียน คอยจุดระเบิด และ ส่วนที่ติดกับตัวเครื่องยนต์ คือ ไดชาจ์ด
ระบบส่งกำลัง จำแนกไปได้ เช่น ชุดเกียร์ เสื้อเกียร์ และ อ่าง นมก
จุดอื่นๆที่สัมพันธ์ เช่น ไดสตาร์จ ปั๊มติ๊ก หรือ กล่อง ecu ระบบเซ็นเซอร์ต่างๆคับ ในเบื้องต้นที่วิเคราะห์แบบกว้างๆนะคับ
และ สำคัญที่ว่าก่อนหน้าได้ไปทำอะไรกับรถหรือไม่คับ ไม่ว่าจะเป็นการ mantanance จาก 0 ก็ดีไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนถ่ายของเหลว และ การรื้อออก และ การประกอบเข้าที่สมบูรณ์หรือไม่ด้วยคับ หรือ จากที่ผู้ใช้งานไปเสริมเติมแต่งมาคับ และ อู่นอกรื้อออกจนประกอบเข้าไม่สมบูรณ์คับ เป็นการวิเคราะห์จากอาการที่ได้เกรินมานะคับ
อีกจุดที่สำคัญก็ คือ การเติมน้ำมันตามปั๊มก็มีผลนะคับ เช่น น้ำมันไม่สะอาด ก็มีผลคับ เพราะ ปั๊มน้ำมันนั้น อ่างเก็บกักน้ำมันจะอยู่ใต้ดินคับ ก็สามารถเกิดความเสียหายของอ่างเก็บน้ำมันได้เช่นกันคับ เช่น ความชื้นของน้ำมันเชื้อเพลิง มีน้ำซึมเข้าไปผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิง เพราะ ช่วงนี้หน้าฝนคับ มีผลคับ case นี้ สมช ที่ผมรู้จักเคยเจอคับ คือ เติมน้ำมันในปั๊ม ออกมาแล้วขับไประยะนึง มีอาการคล้ายๆ จขกท คับ แล้วก็เครื่องดับกลางอาการเลยคับ ถือว่าอันตรายคับ
สำคัญอีกประเด็นคับ คือ รถหมด วารันตี หรือยังคับ สามารถเข้าเคลมได้หรือไม่คับ ถ้าเกิดปัญหาจริงเคลมได้ก็ดีไปคับ ถ้าหมดวารันตี เบื้องต้นต้องภาวนาอย่าให้เกิด case หนักคับ ไม่งั้น กระเป๋าฉีกคับ เบื้องต้นประมาณนี้คับ รอ สมช หรือ กูรูท่านอื่นๆเข้ามาช่วย วิเคราะห์สาเหตุเบื้องต้นช่วยคับ เพราะ อาจจะมี สมช บางท่านประสบเหตุ case แบบนี้ หรือ คล้านกันเข้ามาแชร์ข้อมูล เพื่อเป็นแนวทางคับ ยังไงก็ขอให้เป็น case เบานะคับ  :emo_051:
ถ้าสาเหตุย่อยอื่น เช่น ลิ้นปีกสกปรก การตั้งวาวล์ ระบบไอดีไอเสีย ของเหลวขาด (รั่ว หรือ ซึม) กรองอากาศ กรองเบนซิน มีหลายสาเหตุคับ ก็ควรตรวจเช็คเบื้องต้นด้วยตนเองก็เป็นสิ่งที่ควรทำคับ เพราะ จะหวังพึ่งช่าง 0 อย่างเดียวก็ไม่ได้คับ เพราะ ช่างมีทั้งช่วยเหลือเน้นบริการด้วยใจ กับ เน้นขายของ วางยาคับ ประมาณนี้คับ
อย่างไรก็ดีคับ ของเหลว หรือ ส่วนที่ตำเป็นต้องเปลี่ยนตามรอบเช็คระยะ ก็ควรที่จะเปลี่ยนก่อนกำหนดไว้ก่อนเป็นดีคับ ไม่ว่าจะใช้งานรถน้อย หรือ มากคับ
*แชร์ส่วนตัวนะคับ
นมค เปลี่ยน 8-9000 โล หรือ 6 เดือน เพราะคุณภาพ นมค ก็ไม่ต่างอะไรกับ นมที่เรากินคับ มันมีวันหมดอายุคับ เปลี่ยนพร้อม กรองแอร์+กรองอากาศ+กรองน้ำมันเครื่อง
นมก 2-25000 โล หรือ ไม่เกิน 8 เดือน (เน้นเปลี่ยนถ่ายบ่อยๆดีที่สุดคับ ไม่แนะนำให้ฟรัชชิ่ง หรือ รื้อเสื้อเกียร์ เปลี่ยนกรองเกียร์คับ เพราะมีความเสี่ยงสูงคับ) ใช้ของ 0
นมบ 40000 โล ใช้ของ 0
หัวเทียนถ้าใช้ของ 0 ก็ 60000 โล แต่ถ้าใช้ของข้างนอก 8-90000 โลคับ
ล้างลิ้น+ตั้งวาวล์ 9-95000 โล
กรองเบนซิน 6-70000 โล
เช็คน้ำยาหล่อเย็นทุก 50000 โล ถ้าพ่องก็เติมคับ ครบกำหนด 180000 โลก็เปลี่ยนถ่ายทั้งระบบ
อีกประเด็นคับ อย่าให้น้ำมันเหลือน้อยจนระบบแจ้งเตือนบ่อยๆคับ ส่งผลให้ปั๊มติ๊กเสื่อมสภาพไวขึ้นคับ เหลือ 3 ขีดตามหน้าปัดก็หาปั๊มเติมได้เลยคับ (สามารถเติมผสมได้หมดคับ เพราะ รองรับอยู่แล้ว flex fuel)

ผมลองเติมน้ำมันเพิ่มไปเป็นเกือบเต็มถัง ไฟเซนเซอร์ หายไป 1 ครับ คือ ไฟโชว์เบรคมือ

10
พูดคุยทั่วไป / Re: ไฟโชว์
« เมื่อ: 14 ต.ค. 2019, 21:28:07 »
ของผมก็เป็นครับ แต่ก่อนโชว์ รถดับไปเฉยๆ ก่อนดับ รถอืด เร่งไม่ขึ้น แล้วเครื่องดับ พอสตาร์ทใหม่ติด ขับไปรอบสูง เร่งไม่ค่อยขึ้น พอดับเครื่องสักพักก็ขับได่ แต่ไฟยังโชว์ติดยู่ตามภาพเลยครับ

11
ขับรถออกจากบ้าน ในซอยก่อนถึง ถนนใหญ่ความเร็ว ประมาณ 20 กม./ชม รถดับ ก่อนดับ มีอาการรถอืด เร่งไม่ขึ้น จากนั้นดับไปเฉยๆ ประคองรถเข้าข้างทาง สตาร์ทอีกครั้ง ไฟเครื่องโชว์ รอบเครื่องสูง รถกระตุก เลขบอกเกียร์ กระพริบไปมา เลยขับประคองรถเข้าห้างที่ใกล้ที่สุด จากนั้นทานข้าว ซื้อของ เสร็จลองสตาร์ทอีกรอบ ไฟยังโชว์(ตามภาพ) ก็พยายามขับรถเข้าบ้าน(บ้านห่างจากห้างไม่ไกล) ช่วยวิเคราะห์ทีครับ ใครเคยเป็นบ้าง  ก่อนนี้เคยไฟโชว์แบบนี้ครับ แต่รถวิ่งปกติ แล้วไฟโชว์ค่อยๆหายไป ที่ตกใจคือรถดับ อาหารนี้ไม่เคยเจอมาก่อนเลย ???

12
ผมใช้ GS มาตลอดครับ ลูกนี้ สองปีกว่าแล้ว ยังแรงดี ไม่มีตก แบตแห้งครับ ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น

13
ใช้อยู่ครับ จัดมา 10000 กว่า กม แล้ว ใช้ได้ตามราคา สลับยางตามกำหนด ใข้ความเร็วไม่มาก ก็โอเคอยู่นะครับ

14
ซื้อรถ คันละล้านกว่า เจอเเบบนี้ น่าเห็นใจ สู้ๆนะครับ มันน่ารำคาญจริงๆ honda ระดับนี้แล้ว

15
ตอนแรกของผมก็ขึ้นแบบนี้อยู่ 2 วันครับ (หลังจากที่รื้อกระปุกฟิวส์เพื่อหาสาเหตุ)เลยหาข้อมูลในเน็ต

https://www.youtube.com/watch?v=LrmZ9oWN2fQ&feature=youtu.be&fbclid=IwAR1jDTpgwaNqgemrOB_oiQMHPWPRxvu8Lv6YGAgvut3bv7fLK1jx7KVQTP8

 ถ้าจากราคาศูนย์แจ้ง 45000 ผมสอบถามทาง อู่ที่รับซ่อม ค่าซ่อมหมื่นสอง ครับ แต่โชคดี เช้านี้ผมภาวนาให้ไฟที่โชว์มันหาย ปรากฏว่า "มันไม่ขึ้นแล้ว" ก็โชคดีไป แต่ผมสงสัยว่า ทางอู่ที่ซ่อมบอกว่า HRV เป็นกันเยอะมากแล้ว ทางฮอนด้าไม่รับรู้ หรือ เรียกไปตรวจเช็คเลยเหรอครับ น่าคิด เคสนี้

หน้า: [1] 2 3 ... 19