ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Honda HR-V Club พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - taoturbo

หน้า: [1] 2 3 ... 18
1
ใช้อยู่ครับ จัดมา 10000 กว่า กม แล้ว ใช้ได้ตามราคา สลับยางตามกำหนด ใข้ความเร็วไม่มาก ก็โอเคอยู่นะครับ

2
ซื้อรถ คันละล้านกว่า เจอเเบบนี้ น่าเห็นใจ สู้ๆนะครับ มันน่ารำคาญจริงๆ honda ระดับนี้แล้ว

3
ตอนแรกของผมก็ขึ้นแบบนี้อยู่ 2 วันครับ (หลังจากที่รื้อกระปุกฟิวส์เพื่อหาสาเหตุ)เลยหาข้อมูลในเน็ต

https://www.youtube.com/watch?v=LrmZ9oWN2fQ&feature=youtu.be&fbclid=IwAR1jDTpgwaNqgemrOB_oiQMHPWPRxvu8Lv6YGAgvut3bv7fLK1jx7KVQTP8

 ถ้าจากราคาศูนย์แจ้ง 45000 ผมสอบถามทาง อู่ที่รับซ่อม ค่าซ่อมหมื่นสอง ครับ แต่โชคดี เช้านี้ผมภาวนาให้ไฟที่โชว์มันหาย ปรากฏว่า "มันไม่ขึ้นแล้ว" ก็โชคดีไป แต่ผมสงสัยว่า ทางอู่ที่ซ่อมบอกว่า HRV เป็นกันเยอะมากแล้ว ทางฮอนด้าไม่รับรู้ หรือ เรียกไปตรวจเช็คเลยเหรอครับ น่าคิด เคสนี้

4
ใช้รถมา 1.2 แสน กม. โช๊ครั่ว เลยเอาไปซ่อม ปรากฏว่า ใช้ไปอีก 6 เดือน รั่วอีก ตอนแรกเล็งๆ SR ไว้เหมือนกันครับ แต่พอถึงหน้างานจริงๆ ผมพิจารณาแล้ว อยากได้ฟิลลื่งเดิมๆ แบบตอนที่ออกมาใหม่ๆ และ ค่าใช้จ่ายโดยรวมเบากว่า เปลี่ยน SR เลยจัด 4 ต้น ของเดิมโรงงานซะเลย ตอนนี้เปลี่ยนมาได้อาทิตย์นึง ก็ยังแข็งๆ กระด้างๆอยู่บ้าง(คงยังไม่ชิน )เดี๋ยวหลังสงกรานต์จะลองไปวิ่ง ตจว. ดู แล้วจะมาแชร์ให้ทราบอีกทีนะครับ

5
ได้เวลา "เปลี่ยน"
ไม่แน่ใจว่าจะเลือกของเทียบเคียง หรือ ของแต่ง ดี สุดท้ายที่ร้าน เบิกของเดิมโรงงานให้ได้ และราคาเบากว่าทั้งของแต่ง และ พวกสตรัทปรับเกลียว ก็ จัดไป!!!
ใช้มาได้กี่ปีครับ.ใช้รถสภาพปรกติทั่วไปใช้ใหมครับ.
ถามไว้เป็นข้อมูลในอนาคต. 555:) :emo_051:
อายุรถ 4 ปี 1 เดือน ระยะทาง 1.4 แสน กม.ครับ การใช้งาน ใช้เดินทางไปกลับ ที่ทำงาน วันละ 200 กม.(กทม.-ชลบุรี) 4-5 วัน/สัปดาห์ ก่อนหน้านี้โช๊ครั่วครับ จึงนำไปซ่อมกับร้านซ่อม คู่ละ 1200 บาทแต่ใข้งานได้อีกไม่นาน(6 เดือน)ก็รั่วอีก เลยต้องจัดใหม่ครับ

6
ผมไปทำธุระ เมื่อกลางเดือนมีนาคมครับ ที่ขอนแก่น ถนน ยังทำเป็นระยะ ต้องใช้ทางเบี่ยง เลยทำเวลาไม่ค่อยได้ ช่วงนี้สงกรานต์ คงติดพอสมควรเลยทีเดียว ไปบ่อยเหมือนกัน สงสัยต้องไปตามทริปที่คุณริท แนะนำบ้างแล้ว

7
ได้เวลา "เปลี่ยน"
ไม่แน่ใจว่าจะเลือกของเทียบเคียง หรือ ของแต่ง ดี สุดท้ายที่ร้าน เบิกของเดิมโรงงานให้ได้ และราคาเบากว่าทั้งของแต่ง และ พวกสตรัทปรับเกลียว ก็ จัดไป!!!

8
ราคาเป็นไงบ้างครับ

9
1 ปี 4 เดือน กับระยะทาง แสนสองหมื่น กม.(ผมว่าผมอ่านไม่ผิดนะ มีเลข หนึ่ง สอง และ ศูนย์ สี่ตัว) ท่านเจ้าของกระทู้ ไม่เคยเปลี่ยนยางเลยหรือครับ ถึงได้มาโพสถามแบบนี้ ระยะทางขนาดนี้ ผมเปลี่ยนทั้งชุดไป 3 รอบแล้ว !!! ไม่ได้กวนนะครับ  ระยะทางขนาดนี้ ยางไม่ระเบิด ก็ต้องถามกันล่ะครับว่า ห้อยพระอะไร ??? ถึงไม่เคยเปลี่ยนยางเลย สุดยอด...

10
มั่วสิ้นดี ศูนย์นี่เริ่มมีอาการทางประสาท น่าจะไปเช็คที่ รพ. นะครับ ผมเปลี่ยนแบตนอกมา 2 ลูก แล้ว ยังไม่ผลใดๆเลยครับ

11
ลิสรายการ ให้ทีครับ ทำอะไรไปบ้าง?

12
 :emo_052:  ทำไมสีนี้ เพิ่งจะมาออกตอนนี้นะ  :emo_046:

13
ผมก็ได้มาแบบคุณ recon9 ตอนแรกๆคิดว่าจะได้ใช้ หลังๆมา ขนของตลอด แทบไม่ได้ใช้เลย ถอดพิงไว้ ถ้าสนใจหลังไมค์มานะครับ ยังใหม่กริ๊บๆ

14
ติดแล้วก็ เอาเอกสารที่ได้จากอู่ติดตั้ง ไปตรวจที่ขนส่งได้เลยครับ ทำถูกไว้ก่อน สบายใจ ส่วนการขายต่อ city คันเก่าผม เค้ามาซื้อต่อก็เพราะติดแก๊สนี่ล่ะครับ ยื่งปล่อยง่ายเลย .....

15
 :) ใช้งานแกส ครบ 1 แสน กม. ค่าดูแลรักษา เกือบ 2000 บาท ดูแลรักษา ตามอาการกันไปครับ

หน้า: [1] 2 3 ... 18