ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Honda HR-V Club พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - น้าหมา

หน้า: [1]
1
  เข้าเกียร์ว่าหรือเกียร์ D สำหรับรถเกียร์ออโต้ ช่วงติดไฟแดงปัญหาที่ยังคาใจหลายๆคน
    ทุกวันนี้ เวลาขับรถแล้วเจอไฟแดงเราเข้าเกียร์ D หรือ N กัน เรื่องมีมีการถกเถียงกันอยู่มากต่างฝ่ายต่างมีเหตุผล บ้างก็ว่าค้างไว้ D มันสะดวก บ้างก็ว่าสับเกียร์ N บ่อยความดันในห้องเกียร์จะสูงแล้วพาลให้เกียร์เสื่อมไว 

  ด้วยเหตุนี้ทางเวปกระปุกคาร์จึงได้สัมภาษณ์สาอบถามกูรูอย่างคุณนอ นรพร พรหมบุตร ผู้ช่วยผู้จัดการบริการด่านเทคนิคของโตโญต้า ที่ได้ให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ได้ดีทีเดียว

ในการณีของรถยนต์ เครื่องยนต์สันดาปล้วน
  เริ่มแรกถ่ามว่าควรเข้าเกียร์ D หรือ N นั้นอยากให้ดูตามสถานการณ์ของการจราจรเป็นเกณฑ์ ถ้าติดนานเกิน 1 นาที เป็นต้นไปควรอย่างยิ่งที่จะเข้าเกียร์ N
  เพราะหากการเข้าเกียร์ D แล้วเหยียบเบรคทิ้งไว้ระบบส่งกำลังของเกียร์ ก็จะทำงานอยู่ในรอบเดินเบา แล้วเราเหยียบเบรคห้ามไว้ ส่วนเรื่องการสึกหรอนั้นไม่มีข้อมูลที่ยืนยัน แต่หากคิดตามหลักการแล้วอาจจะมีบ้างแต่น้อยมากๆ แต่ที่มีปัญหาแน่นอนและเด่นชัดคือรถคุณจะกินน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าเดิม และไม่ได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อขาเลย
  แต่ทั้งนี้หากรถติดเพียงเล็กน้อยก็ไม่จำเป็นต้องเข้าเกียร์ N เสมอไป เพราะคุณจะมาสับเกียร์ทุกครั้งที่เจอไฟแดง จะทำให้กลไกชุดลิ้งค์การเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ รวมถึงพวกชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนที่บริเวณคันเกียร์ มีการใช้งานมากกว่าปกติ และทำให้แรงดันน้ำมันเกียร์เปลี่ยนแปลงบ่อย

ในกรณีของรถยนต์ เครื่องยนต์ระบบไฮบริด
  สำหรับกรณีรถไฮบริดนั้นมีความแตกต่างออกไป คือ ถ้าใส่เกียร์ N ไว้ กระบวนการชาร์จไฟจากมอเตอร์เข้าแบตเตอรี่จะไม่ทำงาน (เป็นข้อมูลเฉพาะรถยนต์ของโตโยต้า) เพราะฉะนั้นก็ควรใส่เกียร์ D ไว้เมื่อต้องการขาร์จไฟแบตเตอรี่ หรือถ้าอยากพักเท้าในการเหยียบเบรคจริงๆให้โยกคันเกียร์ไปที่ P เลยจะดีกว่าเพราะระบบชาร์จไฟจะทำงาน

  ทั้งนี้ช่วงการจอดรถติดไฟแดงให้ปลอดภัยเข้า เมื่อเข้าเกียร์ N ก็ควรใช้เบรคมือร่วมด้วย หรือหากคุณเข้าเกียร์ P แล้วดดนชนอาจจะทำให้รถเกียร์เสียทั้งชุด แต่ตามกฎหมายแล้วคุณสามารถฟ้องร้องคู่กรณีที่ชนท้ายให้จ่ายค่าเสียหายได้ทั้งหมด รวมถึงพ้นข้อหาประมาทหากรถไหลไปชนคันหน้าได้อีกต่อ เพราะสามารถยื่นหลักฐานให้แก่ศาลได้ว่าคุณไม่ได้ประมาทเข้าเกียร์จอดและห้ามรถเต็มที่จนเกียร์พัง
  ส่วนการถนอนเกียร์ให้ใช้งานได้อย่างยืนยาวก็้ควรทำการตรวจเช็คหรือเปลี่ยนตามคู่มือการใช้รถของท่านเอง นอกจากนี้วิธีการขับเป็นอีกส่วนสำคัญ อย่างการลากรอบสูงบ่อยๆ ก็ส่งปัญหาตามมาภายหลังได้


  เชื่อว่าข้อมูลทั้งหมดช่วยไขข้อสงสัยให้กระจ่าง ใครที่ขับผิดๆลองมาปรับนิสัยการขับดูเพราะอาจจะช่วยคุณประหนัดค่าน้ำมันในกระเป๋าลงไปได้พอสมควรทีเดียว

Cr.กระปุกคาร์

 

2
สำหรับการปลดล็อคประตูสำหรับรุ่น S,E ค่าที่ตั้งมาจากโรงงานคือเมื่อเราเข้าเกียร์ P ประตูจะทำการปลดล็อคอัตโนมัติ ทำให้บ้างคนไม่ชอบใจเพราะสมสมุติเวลาติดไฟแดงนานๆแล้วเข้าเกียร์ P ประตูจะทำการปลดล็อคอัตโนมัติให้ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยในสังคมแบบนี้วันนี้เลยจะรีวิวิธีการการตั้งการปลดล็อคแบบอัตโนมัติให้ปลดล็อคเฉพาะตอนที่ดับเครื่องยนต์นะครับ จะทำให้เวลาจอดเข้าเกียร์ P แล้วประตูจะยังไม่ปลดล็อคจนกว่าจะดับเครื่องยนต์
  เริ่มกันเลยนะครับก่อนอื่นต้องอ่านวิธีทำให้เข้าใจเสียก่อนเพราะมันกำหนดเวลาในการทำด้วยนะครับถ้าทิ้งช่วงนานเกินไประบบจะรีเซตนะครับจะไม่ได้ผล
  ขั้นที่ 1 จอดรถดับเครื่องประตูทุกบานอยู่ในสภาพปลดล็อคนะครับ เกียร์อยู่ในตำแหน่งเกียร์ P และดึงเบรคมือไว้นะครับจะเห็นสัญญาณไปขึ้นที่หน้าปัดด้วยดังรูป

3
  สำหรับการปลดล็อคประตูสำหรับรุ่น EL ค่าที่ตั้งมาจากโรงงานคือเมื่อเราเข้าเกียร์ P ประตูจะทำการปลดล็อคอัตโนมัติ ทำให้บ้างคนไม่ชอบใจเพราะสมสมุติเวลาติดไฟแดงนานๆแล้วเข้าเกียร์ P ประตูจะทำการปลดล็อคอัตโนมัติให้ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยในสังคมแบบนี้วันนี้เลยจะรีวิวิธีการการตั้งการปลดล็อคแบบอัตโนมัติให้ปลดล็อคเฉพาะตอนที่ดับเครื่องยนต์นะครับ จะทำให้เวลาจอดเข้าเกียร์ P แล้วประตูจะยังไม่ปลดล็อคจนกว่าจะดับเครื่องยนต์
  เริ่มกันเลยนะครับขั้นแรกจอดรถเข้าเกียร์ P จะต้องสตาร์เครื่อง หรือไม่ก็กดปุ่มสตาร์สองครั้งไม่ต้องเหยียบเบรคนะครับ เล่นแล้วกดปุ่มขึ้นลงที่ด้านล่างขวามือของพวงมาลัยครับ

4
จากที่มีการเปิดพอร์ต AUX VIDEO INPUT กันวันนี้เลยลองสั่ง Y-SOCKET จากเฮียชัยมาลองทำเองดูครับ เผื่อใครจะลองทำตามแต่รูปขณะทำไม่ได้ถ่ายไว้ทั้งหมด
   เลยขออนุญาตินำรูปจากที่เฮียชัยเคยลงมาใช้นะที่นี้นะครับ
รูปแรกเลยนะครับเป็น Y-SOCKET ที่สั่งมาครับ

6
สำหรับบางคนที่ปลดล็อคหน้าจอแล้วอยู่ต่างจังหวัดติดเครื่องเล่นทีวีบนรถก็หาสัญญาณไม่ได้จะดูหนังการ flash drive แต่ยังหาไฟล์ไม่ได้และไม่สะดวกที่จะแปลงไฟล์ วันนี้ผมจะรีวิวการต่ออุปกรณ์เสริมเพื่อดูหนังฟังเพลงครับ อุปกรณ์นี้จะสามารถใช้ได้ทั้งดูหนัง(เกือบทุกไฟล์) ฟังเพลง ดูภาพ
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
1.เครื่องเล่น HD PLAYER 1 เครื่องจะมาพร้อมสาย HDMI  ในที่นี้ผมเลือกใช้รุ่น med250x เนื่องจากขนาดกระทัดรัดไม่ใหญ่เกินไปครับราคาก็ไม่แพงครับ สองพันปลายๆ
2.สายแปลงไฟ 12 โวล์ทเพื่อต่อไปเข้าเครื่องครับใช้ต่อจากที่จุดบุหรี่ได้เลยครับ สายซื้อแยกราคาประมาณ 200 บาท
3.ใจและแรงครับ

7
  ส่วนใหญ่คนที่จะเปลี่ยนแมซ์หรือยางมักจะมีคำถามตามมาคือ จะเลือกใช้ขนาดไหนขอบเท่าไหร่จึงจะมีผลได้ไม่มีผลเสียต่อสาระพันปัญหาที่จะตามมา
  มิต้องไตร่ตรองแต่ขอให้ทุกท่านนั่งคิดกันง่ายๆ (แบบกำปั้นทุบดิน) ซึ่งถ้าจะทำให้ยางยึดเกาะถนนได้ดีมากๆ แน่นอนว่าหน้ายางต้องกว้างไว้ก่อน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดแรงเสียดทานระหว่างหน้ายางและผิวถนนได้มากๆเข้าไว้ แต่กระนั้นก็มีข้อด้อยด้วยนั่นคือ...จะมีแรงต้านการหมุนของยางหรือง่ายๆก็คือรถย่อมต้องสูญเสียกำลังจากแรงเสียดทาน แรงต้าน หนึดกำลังมากขึ้นๆ สำหรับรถที่เครื่องไม่แรงจริงการเร่งออกตัวก็จะอึดเอามากๆ (ตั้งแต่ออกตัวช้า เปลื้องเชื้อเพลิงสูง หน้ายางฟาดถนนแรงขึ้นมีผลโดยตรงต่อระบบช่วงล่าง เบรก ระบบABS รวมไปถึงสารพัดระบบ Stabilized Control แต่ถ้ารถของท่านมีสมรถนะเครื่องแรงพอความสิ้นเปลืองไม่อั้น นั่นก็คือสิทธิของท่านเต็มๆ
  ข้อด้อยอีกข้อของยางหน้ากว้างๆก็คือต้องใช้เนื้อยางมากขึ้น ปกติยางก็เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักมากอยู่แล้ว หน้าทำให้หน้ากว้างโดยไม่คำนึงถึงน้ำหนักแล้ว มันจะทำให้สมรรถณะโดยรวมของรถเสียไปเนื่องจากมี..น้ำหนักกระพือส่วนเกิน(Sprung Weight) นั่นคือภาระการแบกน้ำหนักมากเกินไป แบบนี้เสียเปรียบเรื่องน้ำหนักตั้งแต่ในมุ้งแล้วครับ หากจะวัดกับใครก็ต้องชิดเลนซ้ายไว้โดยด่วยครับ
  มีคำถามต่อว่าแล้วหน้ายางแคบจะทำให้เกาะถนนได้มากเหมือนหน้ากว้างหรือไม่ คำตอบคือหากต้องการให้หนึบมากขึ้นก็ต้องเพิ่มคุณสมบัติของเนื้อยางบริเวณหน้ายางให้อ่อนนิ่มลงยิงใกล้เคียงกับการแข่ง F1 (บางเบาหนึบ) แต่ก็ต้องแลกมาด้วยอายุการใช้งานที่สั้นลงเหลือแค่ 300-400 หรือ 3000-4000 กิโลเมตร แบบนี้คงไม่มีผู้บริโภคคนไหนรับได้เหมือนกัน

8
  ปัจจุบันหลายๆท่านคงได้ใช้ลมไนโตรเจนเติมลมยางกันอยู่แล้ว บางท่านก็เปลี่ยนใช้กับรถทุกๆคัน บางท่านก็ใช้เพราะความเชื่อ บางท่านก็ว่าไม่เห็นจะแตกต่างเท่าไร ฯลฯ
  วันนี้ผมเลยขออนุญาตินำความรู้เรื่องลมไนโตรเจนมาบอกกล่าวละกันครับ ปกติในอากาศของเราก็มีส่วนประกอบดังนี้ ไนโตรเจน 78.08% ออกซิเจน 20.95% อาร์กอน 0.93% คาร์บอนไดออกไซด์ 0.03% และอื่นๆอีก 0.01% แต่ในการเติมลมไนโตรเจนจะต้องกรองเอาก๊าซอื่นๆออกเพื่อให้เหลือแต่ ไนโตรเจน เท่านั้น
  ทำไมถึงต้องเอาก๊าซอื่นๆออกก็เพราะตัวที่เป็นปัญหาก็คือ ออกซิเจน เพราะมันสามารถขยายตัวและหดตัวได้ตามอุณหภูมิและความดันของบรรยากาศ ยกตัวอย่างสั้นๆเช่น ถ้าเราต้มน้ำบนภูเขาสูงหรือที่ความดันบรรยายกาศน้อยๆน้ำจะเดือดที่อุณหภูมิไม่ถึง 100 องศา เพราะความดันบรรยาศเบาบางนั้นเอง หรือลมปกติที่เราเติมลมยางเวลาวิ่งไปสักหน่อยจะเกิดความร้อนถ้าาลองวัดดูจะเห็นว่าความดันลมยางเพิ่มขึ้น แต่ก๊าซไนโตรเจนจะไม่มีคุณสมบัติแบบนั้นครับ
  ฉะนั้นเทคโนโลยีนี้มีมาสักพักก่อนที่จะลามมาสู่รถยนต์ที่เราๆท่านๆใช้กันอยู่นะครับ ลมไนโตรเจนนี้ถูกใช้เป็นลมเติมยางของเครื่องบินและพวกรถแข่งฟอร์มูลล่าวันมาก่อนหน้านี้ซักพักแล้วครับ
  คราวนี้มาดูถึงขอดีของลมไนโตรเจนแบบคร่าวๆกัน
  1.ลดปัญหาเรื่องยางระเบิดเพราะความร้อนเนื่องจะไนโตรเจนจะไม่ขยายตัวเหมือนออกซิเจนเมื่ออุณหภูมิสูงโดยเฉพาะการขับขี่ด้วยความเร็วสูง
  2.ทำให้ความดันลมยางสม่ำเสมอเพราะเมื่อเกิดความร้อนจากการใช้งานไนโตรเจนก็ไม่ได้ขายตัวทำให้ความตันลมยางสม่ำเสมอ
  3.เมื่อมีออกซิเจนในยางออกซิเจนสามารถกลั่นตัวเป็นหยดน้ำหรือเกิดความชื้น เป็นสาเหตุให้ยางเสื่อมเร็วและทำให้เกิดสนิมที่กระทะล้อด้วย แต่ไนโตรเจนจะไม่กลั้นตัวเป็นหยดน้ำทำให้ไม่เกิดความชื้นภายในยางและขอบกระทะล้อ (ลองดูสูตรเคมีของน้ำนะครับสำหรับท่านที่สงสัย)
  จากที่กล่าวมาข้างต้นสำหรับคนที่ใช้งานรถไม่เยอะหรือแค่ขับไปกลับที่ทำงานอาจจะไม่เห็นผลมากเท่ากับคนที่ขับรถทางไกลเป็นประจำครับ เพราะฉะนั้นก็อยู่ที่ความจำเป็นและวิจารณญาณของแต่ละท่านที่จะเลือกใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ครับ ส่วนตัวผมใช้ลมไนโตรเจนทุกคันเลยครับตั้งแต่รถยนต์ จักรยายนต์ และจักรยาน (เพราะไม่ได้เสียเงินเติมครับ 555)

9
  สาเหตุที่จำเป็นที่จะต้อง format thumb drive ให้เป็นแบบ fat32 เพราะพอร์ต USB ในรถ HRV ของเราอ่านเฉพาะ thumb drive ที่มีการ format แบบ fat32 เท่านั้นนะครับ แบบ NFTS เครื่องจะมองไม่เห็น thumb drive ครับ
  และ Windows xp ก็ไม่สามารถ format thumb drive ที่เกิน 32GB ให้เป็นแบบ fat32 ได้ครับจึงมีวีธีมาแนะนำครับดูกันได้เลย  C:-)
http://www.gggcomputer.com/index.php?topic=13868.0

10
  ผมได้สอบถามให้แล้วนะครับทาง Honda ไม่ได้หยุดไลน์การผลิต HRV นะครับ
  กลับกันทาง Honda สั่งเพิ่มไลน์การผลิต HRV รุ่น EL มากขึ้นนะครับ แต่ๆๆๆทางซัพพลายเออร์ที่ผลิตอะไหล่และชิ้นส่วนสำหรับรุ่น EL ผลิตและส่งให้ไม่ทันจำนวนที่สั่งเพิ่มขึ้นนะครับ ทาง Honda จึงแจ้งทางศูนย์มาให้ชะลอระยะเวลาในการรับจองหรือรับรถออกไปอีกหน่อยตั้งแต่โควต้าเดือนกุมพาพันธ์ครับมันเลยกระทบเป็นลูกโว่ครับเพราะกุมพาพันธ์อาจจะไปส่งเดือนมีนานคมส่วนมีนาก็ส่งในเดือนถัดไปประมาณนี้ครับเพราะฉะนั้นทุกศูนย์จะโดนเหมือนๆกันหมดครับ
  เน้นย้ำนะครับเฉพาะรุ่น EL เท่านั้นครับรุ่นอื่นๆยังสามารถผลิตได้ตามปกตินะครับในขณะที่ทาง Honda ยังต้องรอชิ้นส่วนจากซัพพลายเออร์นั้นอาจจะเพิ่มโควต้ารุ่น E ให้ศูนย์นะครับสำหรับคนที่จองรุ่น S หรือ E ก็รับรถปกติครับ

11
 มาเสนอวิธีแปลงไฟล์หนังใส่ Thumb Drive เพื่อนำไปเล่นในรถยนต์กันนะครับหลังจากลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆครับ อันดับแรกต้องปลดล็อคเพื่อให้เครื่องเล่นไฟล์หนังขณะที่รถเคลื่อนที่ได้ก่อนนะครับ
 วิธีนี้จะใช้โปรแกรม HandBrake ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีนะครับมีทั้งสำหรับ Windows และ Mac ครับ แต่ที่จะนำเสนอวันนี้ผมทำบนเครื่อง Mac นะครับเนื่องจากเลิกใช้ Windows ไปนานมากแล้วครับแต่วิธีการคงไม่ต่างกันครับ

12
 8) เพิ่งได้ฤกษ์ออกมาเมื่อเช้านี้ครับยังไม่ได้ถ่ายรูปอะไรเท่าไรเลยออกมาก็ส่งไปเคลือกแก้วกอ่นเลยครับ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยคน(คัน)ครับ

หน้า: [1]