ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Honda HR-V Club พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - tapoon

หน้า: [1] 2
1
สอบถามสมาชิกหน่อยสิครับ ต้องการขายล้อแมคพร้อมยาง รุ่น E
พอมีร้านแนะนำร้านรับซื้อแถวพระราม2มั้ยครับ


2
พูดคุยทั่วไป / Honda Smart Entry and Push Button Start
« เมื่อ: 17 ก.ย. 2015, 07:18:46 »
อีกเช่นเคยครับ วันนี้ผมนำข้อมูลดี เกี่ยวกับ Smart key มาฝากสำหรับผู้ที่ยังรอรับรถ และยังไม่เคยใช้ หรือผู้ที่ได้รถกันแล้วแต่อาจยังไม่ทราบในบางอย่างกันนะครับ
อีกอย่างนะครับ สำหรับ EL การกดปุ่มล็อคครั้งที่2 จะเป็นการพับกระจกได้ครับผม
แต่สำหรับผู้ที่มีข้อมูลดีๆเพิ่มเติมจากผม แชร์เพิ่มกันได้เลยนะครับ  :emo_026:

https://www.youtube.com/watch?v=Qc8kXfHd-0I[img]http://[img]3
วันนี้ผมเอาข้อมูลดีๆ เป็นวีธีการเปลี่ยนถ่าน Smart Key มาฝากกันนะครับ
DIY Honda Smart Entry Remote Battery Replacement -DiyCarModz


https://www.youtube.com/watch?v=8wsT1A_JSGg[img]

4
หากว่ารถคันโปรดของเรา ดันไปโดนสะเก็ดยางมะตอยเล็กๆน้อยๆ หรือมูลนก ... ใช้นี่เลยครับ
*ครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์ครับ  :D
ถือเป็นวิธีที่ค่อนข้างปลอดภัยและให้ผลได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งคนส่วนใหญ่มักไม่ทราบคุณสมบัติของมันว่า สามารถกำจัดคราบยางมะตอยหรือคราบแมลงได้ครับ
ครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์นี้สามารถหาซื้อได้ตามร้าน7-11ได้เลยครับ 30กว่าบาทเองครับแต่  :emo_023: หากดันพลาดไปลุยโดนยางมะตอยสดๆเกาะเป็นก้อนๆ โดนทั่วทั้งซุ้มล้อและล้อแม็คแล้วนั้น ให้รีบไปหาซื้อ*sonax engine cleaner กระป๋องขาว ฝาเขียว ซัก2,3กระป๋อง เลยครับ แล้วจัดเตรียม เสื้อผ้าเก่าๆกะทิ้งไว้เลยครับ และฟองน้ำนุ่มๆ ครับผม

--เมื่อเราเริ่มลงมือพ่นsonax engine cleanerไปสักพักในบริเวณที่เป็น ชุดสีรถ เช่นสปอยเลอร์หน้า-หลังตรงชายล่าง และขอบแก้มข้าง จากนั้นให้ใช้เสื้อผ้าเก่าที่เตรียมไว้ ค่อยๆ ถูออกครับ แล้วฉีดน้ำล้างตามครับผม
--แต่สำหรับจุดอื่นบริเวณในซุ้มล้อ หรืออื่นๆ ที่ยางมะตอยติดเป็นก้อนต้องใช้ความพยายามและเวลามากหน่อย พ่นsonax engine cleanerแล้วรอให้ละลาย และตามด้วยการเช็ดออกด้วยฟองน้ำเนื้อนุ่ม ส่วนสำหรับล้อแม็คนั้นก็เช่นเดียวกันครับ พ่นสเปรย์ลงไปเลยครับ พอจุดที่ละลายหมดแล้ว
เราก็นำสายยางมาฉีดน้ำพร้อมกับใช้แชมพูล้างรถล้างในจุดที่โดนน้ำยาอีกครั้งนะครับ
     
     ยังครับ ยังไม่จบครับ  อดทนอีกนิดครับ ลงมือล้างรถใหม่ทั้งคันด้วยตัวเองอีกรอบครับ การล้างครั้งนี้เพื่อเป็นการลงรายละเอียดเพื่อตรวจสอบคราบอีกครั้งว่ามีเร็ดรอดหลงเหลือตรงไหนอีกมั้ย หากพบก็อย่าขี้เกียจนะครับ ต้องรีบเคลียให้หมดโดยทันทีห้ามทิ้งคราบไว้นานจนแข็งนะครับ เมื่อมั่นใจแล้วว่าเคลีย หลังจากล้างรถเสร็จก็ลงน้ำยาเคลือบสีรถอีกทีครับ 
    งานนี้มันต้องใช้เวลากันพอสมควร และต้องใจเย็นสุดๆครับ ค่อยๆขูด ค่อยๆถู เบาๆ ค่อยๆบรรจงใช้ฟองน้ำค่อยๆเช็ดออกหลังจากยางมะตอยละลาย ต้องอดทนครับ  เพื่อรถคันโปรดเรา จะกลับมาฟรุ้งฟริ้งเหมือนเดิมครับผม
  :-\ :emo_090: C:-)
ปล.หากมีขั้นตอน หรือวิธีใดๆผิดพลาดไป แนะนำเพิ่มได้นะครับผม  :emo_102:


5
ผมขอย้อน ยกเอาข้อมูลดีๆที่เคยเปิดกระทู้แล้ว กลับมาให้สมาชิกใหม่ ได้อ่านกันอีกครั้งครับ
ขอบคุณข้อมูล และให้เครดิตแก่ คุณเอก เชียงใหม่จ้าว และ ไทยรัฐ : http://www.hondahrvclub.com/index.php/topic,2902.msg57196.html#msg57196
http://www.thairath.co.th/content/472584
เกียร์อัตโนมัติที่เรียกกันว่า CVT กำลังระบาดไปทั่วท่ามกลางความนิยมชมชอบในด้านของประสิทธิภาพในการทดกำลังแรงบิดจากเครื่องยนต์ลงไปยังล้อขับเคลื่อน แนวทางในการสร้างชุดส่งกำลังแบบอัตโนมัติ Continuously Variable Transmission หรือเกียร์ออโต CVT เกิดขึ้นมาบนโลกแห่งการคิดค้น เพื่อตอบสนองในด้านการลดขนาดและน้ำหนักของชุดเกียร์ โดยเฉพาะเกียร์ออโตของรถขับเคลื่อนล้อหน้า ซึ่งต้องการพื้นที่ในการติดตั้งไม่มากเท่ากับเกียร์ขับหลัง ความต้องการที่จะทำให้เกียร์มีชิ้นส่วนกลไกน้อยลง มีราคาต่อลูกต่อเกียร์ถูกกว่าเกียร์อัตโนมัติแบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ที่ใช้เฟืองต่างขนาดในการปรับเปลี่ยนอัตราทด
เกียร์ CVT แพร่หลายอย่างมากในรถยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Honda HR-V / Nissan Juke / Toyota Yaris / Honda Jazz แม้แต่รถขับเคลื่อน 4 ล้ออย่าง Subaru XV และอีกมากจำไม่หมดที่นำเอาเกียร์แบบพูเล่ย์สายพาน CVT เข้ามาใช้เป็นระบบส่งกำลังขาประจำ ส่วนรถขับหลังแทบจะไม่พบเห็นว่านำเกียร์แบบพูเล่ย์สายพานมาใช้ ส่วนใหญ่เกียร์ออโตในรถขับหลัง เป็นเกียร์อัตโนมัติแบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์วางตามยาวขนานไปกับเครื่องยนต์เชื่อมต่อด้วยเพลากลางไปยังเฟืองท้าย หลักการทำงานของเกียร์ continuously variable transmission หรือเกียร์ CVT นั้น ใช้การส่งกำลังด้วยสายพานโลหะที่มีความแข็งแรงทนทานเหนียวแน่นเป็นพิเศษ ระหว่างพูเล่ย์สองตัวที่มีขนาดต่างกันแปรผันไปตามความเร็วรอบของเครื่องยนต์และความเร็วที่แท้จริงซึ่งใช้หน่วยวัดเป็นไมล์ต่อชั่วโมงหรือกิโลเมตรต่อชั่วโมง การทำงานควบคุมโดยสมองกลไฟฟ้าหรือ ECU
หลักการทำงานของชุดเกียร์ CVT ใช้พูเล่ย์สองชิ้น สายพานลำเลียงหรือ Push Belt ทำจากอัลลอย พูเล่ย์ตัวที่หนึ่งเชื่อมกับ Flywheel อีกด้านหนึ่งของพูเล่ย์เชื่อมกับแกนถ่ายทอดกำลังด้านนอก สายพานจะหมุนวนระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองชิ้น ที่ตัว CVT พูเล่ย์จะรับหน้าที่ในการเปลี่ยนอัตราทด เมื่อพูเล่ย์หมุนเร็วขึ้นจะยิ่งหมุนไปใกล้กัน พูเล่ย์นั้นถูกควบคุมการทำงานด้วยสมองกลไฟฟ้า ECU หากเปรียบการทำงาน พูเล่ย์จะเป็นเหมือนเพลาที่ทำงานควบคู่ไปกับ Sliding Conical Wedges แบบคู่ หรือที่เรียกกันว่า Sheaves ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของพูเล่ย์ยิ่งเล็กทำให้สายพานมีแรงตึงมากยิ่งขึ้น พูเล่ย์จะปรับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไปตามความเร็วรอบ เมื่อขับรถที่ย่านความเร็วต่ำ เส้นผ่าศูนย์กลางของพูเล่ย์จะเล็ก แต่เมื่อรถมีความเร็วสูงขึ้น พูเล่ย์จะปรับเส้นผ่าศูนย์กลางให้มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลักการทำงานของเกียร์ CVT จึงช่วยทำให้การขับขี่มีความนุ่มนวลราบเรียบในการทดกำลัง รอบเครื่องยนต์เมื่อเร่งความเร็วอยู่ในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป และช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง
เกียร์ CVT ให้การออกตัวที่นิ่มนวลเป็นพิเศษ ส่วนอัตราเร่งนั้นจะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของผู้ขับขี่เองเนื่องจากความเรียบเนียนไหลขึ้นไปเรื่อยๆ ของสปีดความเร็ว ในด้านอัตราเร่งและความรู้สึก เกียร์ CVT เป็นรองเกียร์ออโตแบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์อยู่พอสมควร โดยเฉพาะเกียร์ออโตที่มีคลัตช์สองชุดหรือเกียร์ออโตแบบทวินคลัตช์ ซึ่งปรับเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างว่องไวรวดเร็ว ส่วนใหญ่เกียร์คลัตช์คู่จะมีใช้ในรถยนต์ที่มีแรงม้าเยอะๆ แบบรถสปอร์ต เกียร์ออโตแบบนี้ใช้อัตราทดตามลำดับในแต่ละเกียร์แบบตายตัว การเปลี่ยนอัตราทดจึงมีอาการให้สัมผัสเช่นกระตุกเบาๆ ยามเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลง ปัจจุบันอาการดังกล่าวลดลงมากในเกียร์ออโตฟันเฟืองยุคใหม่ที่มีราคาแพงของ ZF ส่วนเกียร์ CVT ขับเคลื่อนล้อหน้าที่ไหลลื่นเป็นสายน้ำแต่ให้ความน่าเบื่อสำหรับพวกนักขับนั้น มีการใช้งานที่คล้ายคลึงกันในด้านการทดกำลัง แต่มีชิ้นส่วนภายในและขนาดของเกียร์กับระบบการทำงานที่แตกต่างจากเกียร์ขับหลังอยู่พอสมควรในด้านของความกะทัดรัด น้ำหนักและราคาค่าตัว
 ::)
เกียร์ CVT แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าขึ้นกว่าเดิม แต่ข้อเสียคือความทนทานของมัน ทำให้เกิดข้อด้อยด้านอายุขัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ระบบการทำงานของสายพานย่อมมีอายุการใช้งานที่จำกัดกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เราจะพบเกียร์ CVT ในรถระดับกลางค่อนไปทางเล็ก มากกว่าที่จะเห็นมันรับหน้าที่ทดกำลังในรถขนาดใหญ่ที่ต้องการพละกำลังมหาศาล เพราะลำพังแค่สายพานคงยากเกินจะต้านทานพละกำลังอันรุนแรงจากเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ได้นั่นเอง แม้ในปัจจุบันจะมีการพัฒนาจากสายพานเปลี่ยนมาเป็นโซ่ หรือโลหะพวกอัลลอยผสมที่มีความแข็งแรงมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็ยังทำให้อายุขัยของมันสั้นกว่าเกียร์อัตโนมัติแบบฟันเฟืองอยู่ดี แต่ก็อย่าวิตกจนเกินไปเพราะคำว่าอายุการใช้งานที่น้อยลง มันก็ปาเข้าไปหลักแสนกิโลเมตร ยิ่งถ้าใช้งานอย่างถูกวิธีและดูแลรักษาอย่างดีด้วยแล้ว บางคัน 2 แสนกว่ากิโลเมตร ก็ยังมีให้เห็นวิ่งกันปร๋อไป
การเปลี่ยนพฤติกรรมการขับให้นุ่มนวลเป็นสิ่งสำคัญ เลิกนิสัยกระทืบคันเร่งแบบวัยรุ่นใจร้อน นั่งขับเมื่อไหร่เป็นกดไม่ยั้ง เพราะการกระทำแบบนั้นมันเป็นการทำร้ายเกียร์ CVT ให้ลาจากด้วยความรวดเร็ว การออกตัวจากจุดหยุดนิ่งแบบค่อยเป็นค่อยไป จะเป็นการใช้เกียร์ CVT ที่ถูกต้อง การเค้นกำลังจากเกียร์ระบบนี้ ด้วยการปรับอัตราทดด้วยตัวเองบ่อยๆ ชิฟเกียร์ไปมาตลอดเวลา กดคันเร่งอย่างต่อเนื่องและรุนแรง นอกจากอัตราบริโภคน้ำมันที่สูงขึ้นแล้ว อายุของเกียร์มันจะสั้นลงอีกด้วย การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ควรศึกษารายละเอียด ข้อแนะนำจากหนังสือคู่มือของรถให้ดี เมื่อใช้รถมากกว่าชาวบ้านเค้า เช่นขับทั้งวันทั้งคืนทางไกลข้ามจังหวัดหรือขับในเขตที่มีรถติดสาหัสสากรรจ์ ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ให้เร็วขึ้นกว่าที่คู่มือกำหนด.


6
สวัสดี เพื่อนๆ HR-V สีขาวมุกออร์คิด ทุกท่านนะคร้าบ
อยากให้แชร์รูป มาชมกันหน่อยสิครับ อยากเห็นไอเดียการแต่งรถครับผม
ส่วนเพื่อนๆที่ยังไม่ได้แต่งรถ ก็ลงรูปกันมาได้นะคร้าบ รอชมนะครับผม


7
รีวิวในช่วงเดือน กพ. จาก อาจารย์ พัฒนเดช เอามาย้อนให้ชมครับ
https://www.youtube.com/watch?v=oFwHU5pqO-4

8
พูดคุยทั่วไป / All-New 2016 Honda Pilot
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 2015, 19:25:00 »
ว้าวๆๆๆ All-New 2016 Honda Pilot
https://www.youtube.com/watch?v=XnJ3VvtmP0g


9
ขอความช่วยเหลือจากสมาชิกหน่อยครับ  ;)
วันนี้เพิ่งมาเห็นว่ากระจกบานหลัง โดนคนแกล้งเอาของมีคมมากรีดกระจกบานหลังเป็นรอยยาวประมาณฟุตนึงเลยครับ  :emo_008:
 แก้ไขไงดีครับ ถ้าเคลมประกัน เค้าจะซ่อมหรือเปลี่ยนให้ใหม่รึเปล่าครับ หรือว่าไม่รับเคลมต้องเสียเงินซ่อมเองรึป่าวครับ รบกวนสมาชิกทุกๆท่านด้วยครับ  ;) ;) ;)
10
รบกวนขอประสบการณ์เพื่อนๆหน่อยครับ ;)
คูปองเคลือบสีที่ศูนย์แถมมา**เคลือบสี 5 ปี 20ครั้ง** ใครเคยลองใช้แล้วมั่งครับ

-ไปเคลือบสีที่ศูนย์ไหนกันมาแล้วมั่งครับ..? 
-แล้วศูนย์ที่ไปมา ฝีไม้ลายมือเป็นยังไงมั่งครับ..?
-คุณภาพดีกว่า หรือแย่กว่า ร้านคาร์แคร์ข้างนอกครับ...?


11
จัดโฮมชุดเล็กๆเพื่อลูกสุดเลิฟ
วันก่อน แวะหาคุณเติ้ล เน้นชุดประหยัดจอเดิมครับ ต้องการปลดล็อค +ติดตั้ง tuner digital ผ่านช่อง aux video in
ซึ่งตัว tuner ได้เลือกใช้เป็นของ asuka ครับ
- แดมป์ประตู  2 บาน gripz
- ปั้นเสาA
- ลำโพง+spacer
(คุณเติ้ลใจกว้าง ได้ของแถมฟรีๆ มานิดหน่อย ฮิ้ว! :emo_090:  คุณเติ้ลเกาะติดQCข้างสนามตลอดๆ :emo_051:  "
ความสะอาด ความปราณีต คุณภาพเยี่ยม  ได้ใจไปเลย
12
จัดโฮมชุดเล็กๆเพื่อลูกสุดเลิฟ
วันก่อน แวะหาคุณเติ้ล เน้นชุดประหยัดจอเดิมครับ ต้องการปลดล็อค +ติดตั้ง tuner digital ผ่านช่อง aux video in
ซึ่งตัว tuner ได้เลือกใช้เป็นของ asuka ครับ
- แดมป์ประตู  4 บาน gripz
- ปั้นเสาA
- ลำโพง+spacer
(คุณเติ้ลใจกว้าง ได้ของแถมฟรีๆ มานิดหน่อย ฮิ้ว! :emo_090:  เกาะติดQCข้างสนามตลอดๆ :emo_051:  "


13
การเคลือบแก้ว จำเป็นแค่ไหนครับ ? คุ้มไหมเอ่ย ?
สาเหตุที่ไม่คิดจะเคลือบแก้ว อาจเพราะ
-ร้านเคลือบเยอะแยะมากมาย : เลือกไม่ถูก ร้านไหนดี ร้านไหนแย่
-สินค้าก็มีหลายเกรด : แล้วจะเชื่อร้านไหนดีกันละนี่ ใครพูดจริง ใครโกหก
-บางร้านพรีเซนต์ดี(แต่หมกเม็ด กั๊กข้อมูล):งานออกมาตรงกันข้าม สุดท้ายจำรับรถออกไปแบบเซ็งๆ
-คุณภาพของงาน: ก็คงได้หนีไม่พ้นเรื่องเงิน แบบว่าได้คุณภาพตามราคา สาเหตุดันเพราะลูกค้าบางรายดันมีทุนน้อย ทำแล้วต้องไปรอลุ้นผลอีกระยะนึงข้างหน้า
-maintenance :  บางร้าน 3 เดือนให้กลับมา, บางร้าน 6 เดือนให้กลับมา,
บางร้านบอกเคลือบแก้วของแท้ ไม่ต้องกลับมา ให้ล้างน้ำปกติ ไม่ต้องขัดเคลือบ แล้วค่อยมาเจอกันตอนครบ3ปีเลยทีเดียว  สรุปจะเชื่อใครกันแน่ (แอบได้ข้อมูลที่ร้านเขาพูดโจมตีกัน ประมาณว่า ร้านที่ให้กลับมา3เดือนบ้าง 6 เดือนบ้าง เพราะสาเหตุ ลูกค้าลงทุนน้อย เลยได้ของตามเงิน(อยากจะบอกสำหรับผมหมื่นUPก็ไม่น้อยแล้วนะคร้าบ), น้ำยาที่ลงให้ เป็นผสมWAXซะมาก ไม่ใช่เคลือบแก้วแท้  เลยต้องให้กลับมาบ่อยๆ กลัวแผล งอก
เป็นต้น

แล้วสมาชิกท่านอื่น ที่ไม่คิดจะเคลือบแก้ว ขอทราบความคิดเห็นท่านอื่นๆหน่อยสิครับ14
ถ้าคุณขับเจอเพื่อนสมาชิกHR-V บนท้องถนน คุณจะให้ทักทายกันยังไงดี
บีบแตร 1 ที แปร๊น  ???
หรือ ตบไฟสูง 1 ครั้ง      ???
หรือ คุณมีวิธีจะทักทายกันยังไงมั่งน้อ  :emo_090: :emo_020:

15
หลังจากที่บางท่านได้หมายเลขHonda HR-V Club  กันไปบางส่วนแล้ว
หรือบางท่านยังรอรับหมายเลขอยู่ ฯ
เพื่อนๆสมาชิก ทุกท่าน ช่วยร่วมกันลงความคิดเห็น ว่าจะติด Honda HR-V Club  กันตรงไหนดีครับ  :D


หน้า: [1] 2