เผื่อไว้เป็นแนวทางคับ
เบื้องต้นนะคับ ถ้าระบบแอร์ปกติ ไม่รั่ว ไม่ซึม คอมแอร์ปกตินะคับ แนะนำให้เปลี่ยนแผ่นกรองแอร์ก่อนคับ เพราะการใช้งานจิง จะยึดติดกับทฤษฎี หรือ ข้อมูลของ 0 แจ้งที่ว่า 20000 โลค่อยเปลี่ยนไม่ได้คับ เราต้องดูจากการใช้งานจิงเป็นหลักคับ และ ไม่เกี่ยวกับการใช้ระบบ econ mode นะคับ หลายๆคนอาจจะเข้าใจว่า ระบบ econ mode ของ hrv ถ้ากดใช้งานแล้ว จะทำให้ประหยัดทั้งน้ำมันเชื้อเพลิง และ ระบบแอร์คับ
เพราะระบบ econ mode ที่ส่งผลให้ประหยัดทั้งระบบแอร์ และ เชื้อเพลิงจะมีใน accord คับ
*ยังไงแล้วเบื้องต้นลองเปลี่ยนแผ่นกรองแอร์ก่อนคับ หาซื้อของข้างนอกก็ได้คับไม่แพง 150-300 บาทคับ เปลี่ยนเองง่ายๆคับ ถูกกว่าของ 0 คับ เปลี่ยนทุกๆ 5000 โล ยังคุ้มเลยคับ
เพราะรถผมเองวิ่งใช้งาน เหนือ กลาง ใต้ ออก ตก ผมเน้นขับ ตจว บ่อยคับ เดิมทางไกลบ่อยๆคับ ปัจจุบัน 12xxxx โลคับ ก็เย็นปกติคับ เน้นเปลี่ยนแผ่นกรองแอร์เองทุกๆ 10000 โลคับ ไม่เคยล้างตู้แอร์คับ เน้นแต่เปลี่ยนแผ่นกรองแอร์ตามการใช้งานจิงเป็นหลัก และ ทำความสะอาดช่องใส่แผ่นกรอง เท่าที่เช็ดได้คับ
ส่วนการใช้งานต้องให้อุณหภูมิภายใน กับภายนอกสัมพันธ์กันด้วยคับ เช่น
ภายนอกรถ 29-26 องศา ก็ควรปรับแอร์รถให้อยู่ที่ 25-23 องศาคับ คือ ต้องให้อุณหภูมิภายในเย็นกว่าภายนอกคับ และ การใช้งานจิงว่าอากาศภายนอก และ ผู้โดยสารมีกี่คนคับ และ ปรับความแรงของลมให้เหมาะกับ ผู้โดยสารด้วยคับ และ สังเกตุ ว่าระบบปรับการไหลเวียนของลมแอร์ด้วยคับ ว่ามีทิศทางแบบไหนคับ ถ้าเผลอไปมือไปโดนปุ่มสัมผัสลมแอร์เป่าลงขาด้วยแอร์ด้านบนก็จะเบาลงด้วยคับ และ สังเกตุปุ่ม AC ด้วยคับ ว่าเผลอเอามือไปโดนให้ระบบคอมแอร์ทำงานหรือไม่คับ ถ้าปิด AC แอร์ก็จะมีแต่ลมอย่างเดียวคับ จึงทำให้ไม่มีความเย็นออกมาคับ
*เน้นย้ำคับ ถ้าระบบแอร์คอยร้อน คอยเย็นไม่รั่วไม่ซึม ไม่ต้องไปเติมน้ำยาอะไรนะคับ
*ผมขึ้นเหนือทุกปีคับ จะไปช่วงสิ้นปีคับ เผื่อเจอทักทายได้เลยนะคับ
hrv on the way