ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Honda HR-V Club พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

ผู้เขียน หัวข้อ: hongtonggas ติดตั้งแก๊ส PRINS VSI-2 [วางตำแหน่งอุปกรณ์แก๊สในห้องเครื่อง] part::1  (อ่าน 5958 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ hongtonggas

 • สมาชิก 10 ไมล์
 • **
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 3450
 • กระทู้: 10
 • พลังน้ำใจ : 1
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: นตรปฐม
 • ชื่อเล่น: Mr.hongtong
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 
หลังจากพรีวิวเกี่ยวกับ Honda HR-V ในวันที่ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ไปตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนรับรถ วันถัดไปทางร้านได้รับรถในช่วงเช้าและนำรถเข้าพื้นที่เพื่อลงมือติดตั้งแก๊สทันทีก่อนไปดูรีวิวการติดตั้ง มาดูกันสักหน่อยว่า Honda HR-V เป็นอย่างไรบ้าง Honda HR-V เป็นรถ Compact Crossover หรือรถอเนกประสงค์แบบ Honda CR-V นั่นเอง แต่มีขนาดตัวที่เล็กกว่า ตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้รถที่ต้องการความอเนกประสงค์และความคล่องตัวไปพร้อมๆ กัน สามารถขับขี่ในเมืองได้แบบไม่เทอะทะเกินไป และขับเดินทางได้แบบสบายๆการออกแบบของ Honda HR-V ถือว่าทำได้ดี ประเมินจากกระแสตอบรับแล้วก็พอจะบอกได้ว่าเรื่องดีไซน์นั้น Honda HR-V สอบผ่านความพึงพอใจของผู้ใช้รถชาวไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แม้จะมีขนาดที่ลดลั่นลงมาจาก Honda Cr-V แต่ว่า Honda HR-V ไม่ได้ดูเล็กจนน่าอึดอัดแต่อย่างใด กลับดูสปอร์ตและปราดเปรียวกว่า ในขณะที่พื้นที่ของห้องโดยสารกว้างขวางพอตัว นั่งและโดยสารได้แบบไม่อึดอัด เรื่องของดีไซน์ทั้งการออกแบบ วัสดุ และงานประกอบก็ทำได้ดีจุดหนึ่งที่เห็นแล้วสะดุดตาคือ ดีไซน์ของคอนโซลกลางบิรเวณคันเกียร์ที่ออกแบบแบบเล่นระดับ พร้อมทั้งมีการเว้าและวางพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ หลบสายตาเอาไว้ วัสดุตกแต่งภายในแบบโครเมียมและ Piano Black ทำให้ห้องโดยสารดูหรูหราไม่น้อย
เรื่องของห้องโดยสารจุดที่หลายคนให้ความสนใจไม่น้อยคือ พื้นที่ของเบาะนั่งแถวหลังว่านั่งได้สบายหรือไม่ สำหรับเบาะนั่งแถวหลังของ Honda HR-V มีระยะวางขาที่ไม่กำลังพอดี ทั้งเบาะนั่งและพนักพิงสามารถนั่งได้อย่างสบายๆ ไม่อึดอัดหรือดูคับแคบเกินไป ระยะของประตูก็สามารถเข้าออกหรือขึ้นลงได้อย่างสะดวกพื้นที่วางสัมภาระด้านหลังมีความจุพอสมควร เรียกว่าวางของได้ไม่น้อยแต่ถ้าต้องการเพิ่มพื้นที่วางสัมภาระให้มากขึ้น สามารถพับเบาะนั่งแถวหลังลงได้ สามารถพับได้แบบ 60 : 40 และพับได้รายเสมอเป็นระนาบเดียวกับพื้นรถขอพรีวิวเกี่ยวกับตัวรถให้ทราบกันพอหอมปากหอมคอ หากใครต้องการทราบข้อมูลจุดใดเกี่ยวกับตัวรถสอบถามเข้ามาได้ทาง Facebook เดี๋ยวทีมงานของทางร้านจะช่วยให้ข้อมูลเพิ่มเติม

มาว่ากันถึงในเรื่องของการติดตั้งแก๊สซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของเรากันดีกว่า ตามที่ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ว่าทางร้านมีแพลนที่จะซื้อรถรุ่นนี้มาติดตั้งแก๊สเป็นตัวอย่างก่อนที่จะติดตั้งให้กับลูกค้า สิ่งที่พอจะเตรียมการได้ตอนที่ยังไม่มีการเปิดตัวและยังไม่ได้รถมาก็คือ การเตรียมตัวจากข้อมูลหรือความเคลื่อนไหวที่พอจะเช็คข่าวได้

ตามข่าวสิ่งที่พอจะทำให้ทีมช่างสามารถเตรียมตัวได้บ้างก็คือ เรื่องของเครื่องยนต์เมื่อทราบว่า ฮอนด้า ประเทศไทย จะนำ Honda HR-V ที่ใช้เครื่องยนต์ 1.8 ลิตรมาจำหน่าย ทำให้ทีมช่างพอที่จะเตรียมตัวและวางแผนเรื่องของอุปกรณ์แก๊สไว้ได้บ้าง

ต้องบอกว่าเครื่อง 1.8 i-VTEC ของ Honda HR-V เป็นเครื่องที่ช่างของทางร้านมีความคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะติดตั้งได้โดยงาน หรือทำการติดตั้งได้เสร็จโดยเร็ว เนื่องจากพื้นที่หน้างานหรือจุดต่างๆ ของตัวรถนั้นแตกต่างจากรุ่นที่เคยทำมาก่อน

ทำให้การติดตั้งอุปกรณ์ต้องทำการออกแบบตำแหน่งการวางอุปกรณ์ตลอดจนขายึดและซัพพอร์ตต่างๆ ใหม่ทั้งหมด ในการติดตั้งไม่ใช่เพียงเพื่อติดตั้งให้เสร็จและระบบทำงานได้เท่านั้น แต่การติดตั้งจะต้องมีความเรียบร้อยสวยงามด้วย เรียกว่า Honda HR-V ที่ทางร้านสั่งซื้อมานี้จะต้องเป็นต้นแบบให้กับรถลูกค้า ที่งานติดตั้งจะต้องดีที่สุดทีมช่างที่ติดตั้งเริ่มงานด้วยการทำงานในห้องเครื่องยนต์ก่อน เพราะเป็นจุดที่ถือว่าสำคัญ เนื่องจากอุปกรณ์แก๊สหลักๆ จะต้องถูกติดตั้งอยู่ภายในห้องเครื่องยนต์ ได้แก่ กล่อง ECU, หม้อต้ม, กรองแก๊ส และหัวฉีด

สำหรับชุดแก๊สที่สามารถติดตั้งได้ใน Honda HR-V มีทั้งชุด Prins VSI-2 และชุด Prins Eco สำหรับในรอบแรกนี้ทางร้านจะทดสอบการติดตั้งด้วยชุด Prins VSI-2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์รุ่นท็อปสุดของ Prins ก่อน สำหรับข้อมูลและคุณสมบัติของอุปกรณ์แก๊ส Prins แต่ละตัว

ไปติดตามกันต่อว่า อุปกรณ์แต่ละตัวถูกวางตำแหน่งไว้อย่างไรบ้าง เริ่มจากกล่อง ECU ของ Prinsเริ่มแรกช่างผู้ติดตั้งคิดว่าตำแหน่งที่น่าจะเหมาะสมที่จะวางกล่อง ECU น่าจะเป็นตำแหน่งที่วางอยู่เหนือแบตเตอรี่ แต่เพื่อความสวยงามตำแหน่งของ ECU จึงไม่ได้ข้อสรุปอยู่ที่ตำแหน่งนี้ในทันที

หลังจากที่มองหาพื้นที่ในการติดตั้งในมุมต่างๆ ของห้องเครื่อง ท้ายที่สุดแล้วตำแหน่งที่เหมาะสมคือ ด้านหลังของโคมไฟหน้าซ้าย มีพื้นที่ว่างพอที่จะติดตั้งกล่อง ECU ได้อย่างลงตัว ลงตัวทั้งความสวยงามและความสะดวกในการตรวจเช็คหรือปรับจูนกล่อง ECUถัดมาเป็นการติดตั้งหม้อต้ม หม้อต้มของ Prins VSI-2 มีขนาดใหญ่พอสมควรเนื่องจากสามารถรองรับกำลังงานของเครื่องยนต์ได้ถึง 400 แรงม้า ต้องบอกว่าเพียงพอสำหรับเครื่องยนต์ 141 แรงม้าของ Honda HR-Vตำแหน่งที่เหมาะสมของหม้อต้มส่วนใหญ่แล้วก็คือผนังห้องเครื่องยนต์ ซึ่งบริเวณผนังห้องเครื่องยนต์ของ Honda HR-V หากมองเพียงผิวเผินแล้วจะเห็นว่ามีพื้นที่ที่โล่งพอสมควร มิติของเครื่องยนต์กับพื้นที่ของห้องเครื่องไม่ได้แน่นจนเกินไป แต่ในการทำงานจริง เมื่อนำตัวหม้อต้อมไปเทียบกับพื้นที่บริเวณผนังห้องเครื่องยนต์แล้ว ไม่ง่ายเลยที่จะหาตำแหน่งที่ลงตัว

แต่ในที่สุดแล้วจุดของผนังห้องเครื่องที่สามารถติดตั้งหม้อต้มได้อย่างลงตัวพอดีก็คือจุดที่เยื้องมาทางด้านซ้ายของรถกรองแก๊สอุปกรณ์ซึ่งทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกที่อยู่ในแก๊สซึ่งถูกส่งมาจากหม้อต้มก่อนที่จะผ่านไปยังหัวฉีด กรองแก๊สของ Prins ผลิตขึ้นจากวัสดุที่มีคุณสมบัติในการกรองอย่างดีถึง 5 ชั้น สามารถกรองได้ละเอียดและมีอายุการใช้งานที่นานถึง 30,000-40,000 กิโลเมตรด้วยขนาดตัวที่เล็กกว่าหม้อต้ม การหาตำแหน่งในการติดตั้งกรองแก๊สจึงไม่ยากนัก ติดตั้งที่ผนังห้องเครื่องถัดจากหม้อต้มนั่นเองมาถึงอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งที่จะต้องติดตั้งในห้องเครื่องยนต์นั่นคือ ชุดรางหัวฉีด สำหรัวหัวฉีดที่ใช้ในชุด Prins VSI-2 คือ Keihin K9 หัวฉีดแก๊สที่มีคุณภาพดีที่สุดในตอนนี้ พัฒนาขึ้นโดยบริษัทผู้ผลิตหัวฉีดที่ผลิตหัวฉีด OEM ให้กับบริษัทรถยนต์อย่างฮอนด้าโดยตรงเพื่อประสิทธิภาพในการจ่ายแก๊สชุดรางหัวฉีดควรจะอยู่ในระยะที่ใกล้กับท่อร่วมไอดีมากที่สุด การติดตั้งชุดรางหัวฉีดก็จะต้องติดตั้งอยู่เหนือท่อร่วมไอดีนั่นเอง ซึ่งพื้นที่การติดตั้งหัวฉีดของ Honda HR-V เรียกว่าไม่มีอุปสรรคเท่าไรนัก พื้นที่ค่อนข้างโล่ง แต่ก็ใช้เวลาในจุดนี้พอสมควร เพราะการทำขายึดรางหัวฉีดในครั้งแรกนี้เป็นงานสร้าง ช่างต้องวัดหน้างานและค่อยๆ ขึ้นรูปและปรับระยะขายึดอยู่หลายรอบกว่าจะได้ขายึดที่ลงตัวพอดีกับการติดตั้งสำหรับขายึดไม่ว่าจะเป็นขายึดหม้อต้ม กรองแก๊ส รางหัวฉีด และอื่นๆ ที่จะติดตั้งในรถลูกค้า จะเป็นขายึดสำเร็จรูปที่สั่งทำขึ้นมาเฉพาะมีการปั๊มขึ้นรูปที่สวยงามดูกลมกลืนกับอุปกรณ์ในห้องเครื่องยนต์

สิ่งหนึ่งที่ต้องทำในห้องเครื่องยนต์ซึ่งไม่ใช่กสนติดตั้งอุปกรณ์ แต่เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากนั่นคือ การเจาะท่อร่วมไอดี การเจาะท่อร่วมไอดีต้องใช้ความชำนาญอย่างมาก ท่อไอดีถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของเครื่องยนต์มีผลต่อการไหลของอากาศและสมรรถนะของเครื่องยนต์

ก่อนเจาะต้องมีการกำหนดจุดที่จะเจาะให้ดีเสียก่อน และในการเจาะท่อไอดีที่มีความบางจะต้องเจาะด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นในส่วนนี้เมื่อเจาะรูสำหรับเดินท่อจ่ายแก๊สเข้าสู่ท่อไอดีได้แล้ว ในการฝังน็อตซีลและเสียบท่อแก๊สก็ต้องทำด้วยความเรียบร้อย ต้องทำการซีลพร้อมทั้งรัดเข็มขัดรัดท่อแก๊สอย่างแน่นอนหนา เพื่อไม่ให้มีการรั่วของแก๊สเกิดขึ้นต้องบอกว่าทีมช่างพยายามออกแบบ พิถีพิถันเพื่อให้งานติดตั้งออกมาดีที่สุด เฉพาะการออกแบบตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์ในห้องเครื่องยนต์ก็ใช้เวลาร่วมวันแล้ว ซึ่งการติดตั้งยังมีในส่วนของถังแก๊ส การเดินท่อแก๊ส และการติดตั้งสวิทช์อีก

มีลูกค้าถามเข้าทางทางแฟนเพจกันมากว่า ถังแก๊สที่จะวางใน Honda HR-V วางได้กี่ลิตร เมื่อวางแล้วสามารถปิดฝาครอบได้เรียบสนิทเหมือนเดิมหรือไม่ จะขอรีวิวให้ทราบอีกครั้งในตอนต่อไปนะครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://hongtongautogas.com/review_car_gas_detail.php?id=56สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Honda HR-V Club พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

ออฟไลน์ ! KAI !

 • สมาชิก 2000 ไมล์
 • ***********
 • สมาชิก ID: 5513
 • กระทู้: 2423
 • พลังน้ำใจ : 62
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพฯ
 • ชื่อเล่น: KAI
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม