ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Honda HR-V Club พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

ผู้เขียน หัวข้อ: TIRESBID เกร็ดความรู้ : กลิ่นรถใหม่ ห้ามสูดดมนาน ร้ายแรงกว่าที่คิด  (อ่าน 428 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ TiresbidOnline

 • สมาชิก 100 ไมล์
 • ******
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 19374
 • กระทู้: 134
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: Bangkok
 • ชื่อเล่น: Tiresbid
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 


สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ ช่วงที่ผ่านมา จอร์จ เห็นเพื่อนๆเริ่มถอยออกรถใหม่กันมามากมาย  รู้สึกยินดีด้วยครับแต่อีกใจก็แอบเป็นห่วงโดยเฉพาะกลิ่นรถใหม่ติดรถมาด้วย ซึ่งบางคนก็บอกว่าหอม บางคนก็ว่าเหม็น แล้วที่เราได้กลิ่นนั้น เป็นกลิ่นอะไรกันแน่ แล้วถ้าสูดดมไปนานๆ จะเป็นอะไรอันตรายต่อสุขภาพของเราหรือไม่  จอร์จ พาไปหาคำตอบกัน

กลิ่นรถใหม่ คือ กลิ่นของสารอินทรีย์ระเหยง่าย หรือเรียกอีกอย่างว่า VOCs (Volatile Organic Chemicals) ที่สามารถระเหยเป็นไอและกระจายอยู่ในอากาศได้โดยที่เรามองไม่เห็น ซึ่งสารเคมีดังกล่าวจะถูกปล่อยออกมาจาก กาว พลาสติก ผ้า ตัวทำละลายและสารยึดติด ฯลฯ ที่ประกอบเป็นส่วนต่างๆ ภายในรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย เบาะที่นั่ง ที่วางแขน และแผงคอนโซลหน้ารถ เป็นต้น ซึ่งเมื่อสารเหล่านี้ออกมารวมตัวกันแล้วจะเกิดกลิ่นรถใหม่ นั่นเอง แล้วกลิ่นดังกล่าวเกิดจากสารอินทรีย์ใดบ้างอันตรายไหม มาต่อเลย

จากการศึกษาพบว่าสารอินทรีย์เหล่านี้ เช่น เบนซิน ไซลีน โทลูอีน ฟอร์มาลดีไฮด์ อะซีโตน และสไตรีน อย่างไรก็ตามระดับสารพิษที่ปล่อยออกมาอาจจะไม่คงที่ โดยจะลดลง 20% ต่อสัปดาห์หลังจากการผลิต และจะยังมีระดับสูงเกินกว่ากำหนดจนกว่าจะผ่านไประยะเวลา 6 เดือน

ผลกระทบที่เราสูดดมกลิ่น รถใหม่ ภายในห้องโดยสารไปมากๆ อาจจะทำให้เราเกิดอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ง่วงนอน ระคายเคืองที่ตา จมูก และช่องคอ หรือร้ายแรงมากพออาจจะทำให้หมดสติก็เป็นได้ ซึ่งสาเหตุกลิ่น รถใหม่ เหล่านี้ อาจจะส่งผลเสียต่อผู้ขับขี่ในขณะที่กำลังขับรถ แต่การศึกษาก็ไม่สามารถชี้ชัดและแน่ใจว่ากลิ่น รถใหม่ จะเกิดอันตรายในระยะยาว เพราะว่าสารเคมีที่ระเหยออกมาจาก รถใหม่ นั้น ผู้ขับขี่สามารถพบได้จากสถานที่อื่นๆ นอกรถได้เช่นกัน จึงเป็นเรื่องยากที่จะระบุว่ากลิ่น รถใหม่ มีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของผู้ขับขี่นั้น หรือเกิดจากสารเคมีที่มาจาก รถใหม่ เพียงอย่างเดียวหรือไม่

และจากการที่ศูนย์นิเวศวิทยาออกมากล่าวเตือน โดยเสนอเป็นรายงานเพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปตรวจสอบปริมาณสารพิษจากรถยนต์ของแต่ละรุ่นได้ที่ healtystuff.org (https://www.ecocenter.org/healthy-stuff/) นี้ จอร์จ มองว่าในมุมมองนี้เอง ยังส่งผลดีต่อผู้ผลิตรถยนต์อีกหลายค่ายที่หันมาใส่ใจสุขภาพของผู้ขับขี่มากขึ้น และพยายามที่จะลดการใช้สารเคมีที่ก่อเกิดสารพิษ ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง และค่ายรถยนต์หลายค่ายก็ได้เลิกใช้ PVC ที่เป็นส่วนประกอบภายในรถยนต์ และกว่าร้อยละ 60 ของรถยนต์ในปัจจุบันก็เลิกใช้สารโบรมีนกันแล้ว

ซึ่ง จอร์จ แนะนำวิธีแก้ไขสำหรับกลิ่น รถใหม่ ที่เพิ่งซื้อ รถมา ในช่วง 6 เดือนแรก ควรจะต้องจอดรถยนต์ในที่ร่มและเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ หรือเปิดหน้าต่างขณะที่เรากำลังขับรถ เพื่อให้อากาศถ่ายเทและระบายสารพิษออกไป พยายามหลีกเลี่ยงการนั่งในระขณะที่จอดรถไว้เฉยๆ  และควรใช้ม่านบังแดดเพื่อกันความร้อนสะสมครับ

New Group : TIRESBID-ONLINE ชวนเข้าร่วมกลุ่ม แชร์ประสบการณ์ & ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
ร่วมเลย : https://www.facebook.com/groups/tiresbidonline/

New Chat : Tiresbid Line Square ห้องแชทแห่งความลับ แชร์ถาม-ตอบ
เรื่องยางแบบส่วนตัว คลิกเลย : http://bit.ly/LINESQUARE-TIRESBID

New Channel : Tiresbid on YouTube ชวนมากด Like & Subscribe กันเยอะๆนะครับ
คลิกเลย : http://bit.ly/TiresbidYoutube

          หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line Official : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 094-958-7416 / 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

ยางรถยนต์ราคาถูก, ยางราคาถูก, ราคายางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์ราคา, ร้านขายยาง,
ร้านยางรถยนต์, ราคายาง maxxis, ราคายาง dunlop, ราคายางมิชลิน, ราคายางบริสโตน, ยาง hankook
ยาง goodyear, Continental, Firestone, BFGoodrich, ยาง apollo, Lazada, shopee, เช็คราคายางถูก, ศูนย์รวมร้านขายยาง, ร้านขายยางคนไทย, ยางออนไลน์, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Ford, Nissan, Chevrolet, Hyundai, Isuzu, BMW, Benz, Volvo, Landrover, Audi, Porsche, Volkswagen, โปรโมชั่นยางรถยนต์, เช็คราคายางรถยนต์,
ราคายางล่าสุด, ยางรถยนต์ออนไลน์, ยางถูก, ยางมิชลิน, ยาง dunlop, ยาง maxxis, ยางบริสโตน, tiresbid, เปลี่ยนยางถึงบ้าน, michelin, bridgetone, เช็คราคายางรถยนต์, ยางรถยนต์ราคา, ยางถูก, ยางรถ และ เปลี่ยนยางไทร์บิด, ยาง continental, continental, goodyear, ยางดันลอป, ยางฮันคุก, ที่ 1 เรื่องยาง, เปลี่ยนยางถึงที่, เปลี่ยนยางถึงบ้าน


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Honda HR-V Club พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

Tags: