ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
**ท่านใดพบปัญหาการสมัครสมาชิกด้วยสมาร์ทโฟน แนะนำให้สมัครสมาชิกโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยใช้สมาร์ทโฟนล๊อกอินเล่นตามปกติ**


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Honda HR-V Club พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

ผู้เขียน หัวข้อ: สาระเกี่ยวกับรถ na และ รถ turbo ในแบบฉบับเบื้องต้นคับ  (อ่าน 367 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Rit Hrv "NA Style"

 • สมาชิก 3000 ไมล์
 • ************
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 15858
 • กระทู้: 3972
 • พลังน้ำใจ : 38
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพ/อยุธยา
 • ชื่อเล่น: *Rit-Hrv na style*
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 
*ข้อมูลจากเวปนึงที่มีประโยชน์คับ
เครื่องยนต์ N/A คือ อะไร วันนี้เราจะมาหาคำตอบ พร้อมเปิดข้อดีข้อเสียไปด้วยกัน
รถยนต์ทุกคัน ล้วนมีอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นคือ เครื่องยนต์ ซึ่งมาจากวิวัฒนาการของวิศวกรกว่าหลายร้อยทศวรรษ ทำให้มีบล็อคมากหน้าหลายตาเกิดขึ้นมาบนโลก ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบด้วยหลักวิศวะกรรมอันสุดยอดของแต่ละยุค โดยมีพื้นฐานเครื่องยนต์สุด Classic อย่างเครื่องยนต์ N/A ในบทความนี้เราจะเฉลยว่า N/A ย่อมาจากอะไร มีวิวัฒนาการอย่างไร และที่สำคัญคือ ข้อดี ข้อเสีย เมื่อเทียบกับเทอร์โบแล้วเป็นอย่างไร เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปหาเรื่อง (ความรู้) ใส่ตัวกันเลยครับ
สำหรับเครื่องยนต์ N/A นั้น ไม่ใช่เป็นรหัสเรียกชื่อรุ่นเฉพาะเจาะจง ของค่ายใดค่ายหนึ่งนะครับ แต่มันคือชื่อเรียก “ประเภท” ต่างหากครับ คำว่า N/A นั้น ถ้าจะเขียนให้ถูกต้องจริงๆ มันต้องเป็น N.A. แต่อย่างไรก็ตาม เอาตามที่เราสามารถเข้าใจกันได้อย่างสะดวกแล้วกันครับ ซึ่ง N/A เป็นตัวย่อมาจากคำว่า Naturally Aspried Engine หรือเครื่องยนต์ที่ดูดอากาศแบบธรรมชาติ ไม่มีอุปกรณ์ช่วยในการอัดอากาศนั่นเองครับ หากยังนึกภาพไม่ออก ให้ลองมองไปรอบๆ ตัวครับ เชื่อว่ามากกว่าครึ่งของรถยนต์บนท้องถนนปัจจุบันเป็นระบบเครื่องยนต์แบบ N/A แทบทั้งสิ้น
ซึ่งการทำงานของมันนั้น ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลยครับ หากเพื่อนๆ เข้าใจการทำงานของเครื่องยนต์อยู่แล้ว มันก็คือ เครื่องยนต์แบบสันดาปภายในนั่นแหละครับ ซึ่งการเดินทางของอากาศนั้น ก็เป็นไปตามแรงดันอากาศตามธรรมชาติที่ไหลเข้าไปยังเครื่องยนต์ เพื่อเริ่มจังหวะที่หนึ่งหรือ “จังหวะดูด” ของเครื่องยนต์นั่นเองครับ จากนั้นก็เป็นไปตามกระบวนการสันดาปแบบปกติ โดยมีวิวัฒนาการลูกสูบมาจากในเครื่องจักรไอน้ำ ส่วนการผสมน้ำมันกับอากาศก็เปลี่ยนมาจากคาร์บูเรเตอร์มาเป็นหัวฉีด ส่วนระบบวาล์วเริ่มจากพอร์ตข้างแบบ 2 จังหวะ จากนั้นเป็นวาล์วตะเกียบ OHV ในยุคเรโทร เรื่อยมาจนถึงวาล์วบนฝาสูบ OHC ในปัจจุบัน ซึ่งเรามักได้ยินคำศัพท์พิมพ์นิยมว่า 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC อันเป็นพื้นฐานรถบ้านแทบทุกรุ่นต้องมี
การทำแรงให้กับเครื่องยนต์ N/A หลายคนร้องยี้ เพราะคิดว่าบ้านๆ ไม่แรง แต่ว่ามีการตกแต่งหลายๆ แบบ หรือรวมไปถึงระบบต่างๆ ของเครื่องยนต์ ที่รีดประสิทธิภาพออกมาได้อย่างดี ตัวอย่างใกล้ๆตัว ก็ไม่ต้องมองอื่นไกล ก็เจ้าชิ้นส่วนแคมเดี่ยวสุดจี๊ด หรือแคมคู่สุดโหด อย่างเครื่องยนต์ VTEC นั่นเอง หรือการตกแต่งแบบลิ้นเร่งอิสระ ที่ตอบโจทย์ความแรงได้เป็นอย่างดี ทำให้นักซิ่งหลายๆ คน แรงได้โดยไม่ต้องพึงระบบอัดอากาศเลยทีเดียว นอกจากที่ว่ามาแล้ว เราลองมาวิเคราะห์ข้อดีและข้อเสียของเครื่องยนต์ N/A เมื่อเทียบกับเครื่องอัดอากาศในพิกัดเดียวกัน ว่าต่างกันอย่างไรบ้าง
ข้อดี
ค่าบำรุงรักษาถูกกว่าต้นทุนการผลิตต่ำมากมีความทนทาน เพราะชิ้นส่วนน้อยกว่าน้ำหนักเบากว่า
ข้อเสีย
ประสิทธิภาพส่วนใหญ่ด้อยกว่าที่ความแรงเท่ากัน เครื่อง N/A ใช้เงินโมดิฟายมากกว่าปรับจูนได้ไม่เยอะเท่า
เอาล่ะครับ นี่ก็เป็นข้อมูลคร่าวๆ ของคาแรคเตอร์เครื่องยนต์ N/A ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นแบบนี้ แต่ก็มีบางบล็อคที่สุดยอดจนสูสีเครื่องอัดอากาศได้เลยก็มี เช่น F20C ที่มีแรงม้ามาให้ใช้งานมากถึง 250 ตัว เป็นต้น ซึ่งนี่เป็นแค่ความรู้พื้นฐาน ยังไม่ลงลึกด้านวิศวกรรมมากกว่านี้ เอาไว้เป็นข้อมูลครับ


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ Honda HR-V Club พร้อมหมายเลขสติ๊กเกอร์ No. ได้ที่นี่!!

Tags: